Ăn chay vẫn bị đau do gout ?

 [TTO] ...ông B tập ăn chay 2 tuần và đa phần chỉ ăn đậu tương (đậu hủ). Do ăn thuần đậu nên đã "vác" gout vào người lúc nào không hay.

Thực tế không chỉ ông B. sai lầm khi cho rằng chỉ có nhậu nhẹt, bia rượu, thịt chó, hải sản mới là nguồn cơn gây ra gout, mà hầu hết các bệnh nhân gout cũng đều cho như vậy. Họ cho rằng ăn rau củ quả thì vô tư không cần tránh. Nhưng trong rau củ quả vẫn có những thành phần gây ra gout.

/////////

gout là bệnh rối loạn chuyển hóa purin trong cơ thể, mà sản phẩm chuyển hóa là axit uric.
Trong cơ chế hoạt động bình thường, cơ thể luôn có sự hoạt động nhịp nhàng đến tuyệt vời. Chúng ta ăn bao nhiêu, cơ thể chuyển hóa bấy nhiêu. Thừa thì thải ra ngoài, thiếu thì bù bổ sung.
Axit uric cũng vậy. Lẽ thường, nó tạo ra nhiều quá cũng sẽ được thải ra ngoài. Nhưng nay, vì những sự cố không ai muốn, nó đã bị tạo ra quá nhiều và không ra được.
Axit uric là tâm điểm và là nguyên nhân cốt lõi gây ra bệnh gout. Xét vể mặt chế độ dinh dưỡng phòng bệnh, chúng ta cần tránh những thực phẩm làm tăng tạo axit uric.

Vì ăn những thực phẩm này đồng nghĩa với việc
chúng ta ăn nhiều chất tiền uric, làm uric tăng cao. Chất tiền đề này chính là bazo purin.

Bazo purin có trong các thực phẩm sau.
- Rượu bia: Bia là loại đồ uống có chứa hàm lượng purin tương đối. Trong 100ml bia có khoảng 16-18mg purin. Nếu bạn uống một vại bia, tương ứng với 1 lít bia thì lượng purin nhập vào sẽ là 160-180mg. Đây là một lượng quá lớn purin cần phải tránh (trên 50mg).
Rượu tuy không chứa purin nhung rượu lại làm gia tăng rối loạn chuyển hóa, dẫn đến dễ bị gout hơn. Do đó, người bị gout nên tránh rượu, bia.
Các thức uống khác nên hạn chế là chè và cà phê. Nếu trong những tình huống không thể đừng, bạn chỉ nên uống một chút bia, dưới 100ml trong một lần thì bạn sẽ không có nguy cơ gout. Và trong 1 tuần chỉ nên gặp các sự cố này tối đa là 1 lần.
- Các loại thịt là những thực phẩm chứa tương đối nhiều purin. Chúng là nguồn gốc chủ đạo làm tăng purin trong cơ thể. Thịt bò khoảng 130mg, thịt gà khoảng 175mg, cá biển khoảng 150-160mg trong 100mg. Chúng là các thực phẩm giàu purin trung bình.
Mỗi ngày chỉ nên ăn dưới 100mg các loại thịt này và một tuần chỉ nên ăn tối đa 3 lần. Các loại thịt tuyệt đối tránh là các loại thịt có hàm lượng purin quá cao (trên 150mg) như: gan, tim, não, thận…
Không chỉ có thịt mà rau củ quả cũng có thể có chứa purin. Vì vậy, cần hạn chế các loại rau này.
- Đầu bảng cần tránh là các loại đậu, trong 100g đậu nành có khoảng 120mg/100g, gần bằng với thịt. Một tuần chỉ nên ăn đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành tối đa 3 lần.
- Một số loại rau khác cần tránh bao gồm: súp lơ trắng, bắp cải, cải bó xôi, măng tây, lạc, bơ, sầu riêng, mít. Một ngày chỉ nên ăn dưới 200mg loại rau này và một tuần chỉ nên ăn tối đa 5 lần. Còn các loại rau củ quả khác có thể ăn hằng ngày được mà không lo gout tái phát.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến